Cách làm bánh tôm giòn rụm, thơm nức, để lâu không mềm của mẹ đảm Hà Nội

Bánh tôm là món ăn chơi được rất nhiều người yêu thích. Món bánh tôm hấp dẫn người thưởng thức bởi độ giòn rụm thơm nức mũi, chấm với nước chấm chua cay, mặn ngọt thì chẳng còn gì hấp dẫn bằng.

Vào những ngày trời đông lạnh, được thưởng thức những chiếc bánh tôm giòn lại nóng hổi, ăn kèm dưa góp và rau sống thì chẳng khác nào được tận hưởng mĩ vị nhân gian.

Nếu chưa biết cách làm bánh tôm như thế nào cho giòn, ngon, để lâu không mềm các bạn có thể tham khảo công thức của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) dưới đây nhé:

Chị Vũ Thu Hương.

Chị Vũ Thu Hương.

1. Nguyên liệu

1.1. Phần vỏ bánh và tôm:

- 500gr tôm.

- 300gr khoai lang (1 củ).

- 200gr bột mì đa dụng.

- 50gr bột gạo.

- 20gr bột bắp/năng.

- 4gr hạt nêm.

- 10gr đường.

- 4gr bột tỏi (1 thìa cà phê).

- 4gr bột hành (1 thìa cà phê).

- 4gr bột nghệ (1 thìa cà phê).

- 320ml nước (có thể dùng 1 lon nước có ga như soda, coca... thì giảm lượng đường bên trên).

- 3gr men bánh mì hoặc 1/2 thìa cà phê bột nở.

Cách làm bánh tôm giòn rụm, thơm nức, để lâu không mềm của mẹ đảm Hà Nội - 3

1.2. Phần đồ chua

- 100gr đu đủ/su hào.

- 50gr cà rốt.

- 2.5 gr muối (1/2 thìa cà phê).

- 22gr đường (2 thìa canh).

- 11gr dấm gạo (1 thìa canh).

1.3. Phần nước chấm:

- 220ml nước lọc.

- 40ml nước mắm (3 thìa canh).

- 10ml dấm (1 thìa canh).

- 50gr đường (3 thìa canh).

- 1 củ tỏi: băm nhỏ.

- 2 quả ớt: băm nhỏ.

Cách làm bánh tôm:

Bước 1: Sơ chế

- Gọt vỏ khoai lang, bào thành các sợi nhỏ, cho khoai vào ngâm ngay vào nước muối loãng từ 1.5 - 2 giờ rồi vớt ra, để ráo.

- Cắt bỏ phần cạnh cứng và râu dài của tôm, để nguyên vỏ tôm. Rửa tôm, để ráo nước rồi ướp với 1 thìa cf bột tỏi và 1 thìa muối.

Bước 2. Làm bột bánh tôm

- Cho bột khô gồm: bột mì, bột gạo, bột năng, bột hành, bột tỏi, men/bột nở, bột nghệ cùng một chút muối vào trong âu, trộn đều lên.

- Thêm 320ml nước vào hỗn hợp bột, khuấy đều thành một hỗn hợp hơi sền sệt.

- Ủ bột 30 phút rồi cho khoai lang bào sợi đã ráo nước vào, trộn đều.

Bước 3. Chiên bánh tôm

- Dùng một chiếc chảo sâu lòng đặt lên bếp, làm nóng chảo, đổ dầu ăn vào. Dùng đầu đũa thử nếu thấy sủi bọt tăm là dầu đã đạt độ nóng.

- Dầu sôi, nhúng khuôn/muôi chiên vào làm nóng để tránh dính khuôn.

- Cho bột bánh, khoai lang lên khuôn. Đặt 1 - 2 con tôm vào giữa bánh. Đợi bột bánh được chiên thành hình trong chảo dầu thì dùng đũa gạt bánh xuống chảo. Lúc này để lửa cỡ vừa để bánh có độ giòn.

- Chiên bánh đến khi chín vàng giòn thì gắp ra rổ thưa, có lót sẵn giấy thấm dầu.

- Nên chiên vừa chín vàng tới rồi vớt ra, khi ăn thì chiên bánh lại một lần nữa cho bánh thật giòn rụm.

- Để bánh có vỏ giòn ở bên ngoài, bên trong vẫn mềm thơm, không bị úng mỡ bên trong thì cần chiên bánh ở nhiệt độ cao, Dầu sôi mới cho bánh vào chiên nhanh. Chiên lần 1 nên chiên từng chiếc bánh một để giữ cho bánh có phom đẹp, Chiên lần 2 có thể chiên nhiều bánh 1 lúc để tiết kiệm thời gian.

Bước 4. Cách làm dưa góp

- Cách làm dưa góp giòn, ngon: 100gr đu đủ/su hào, 1 củ cà rốt thái lát mỏng, trộn với 1 thìa cà phê muối tinh 5 phút sau đó, rửa sạch, vắt nhẹ tay cho ráo.

- Thêm 2.5 gr muối (1/2 thìa cà phê), 22gr đường (2 thìa canh) ,11gr dấm gạo (1 thìa canh), thêm tỏi, ớt băm vào và trộn đều.

Bước 5. Cách làm nước chấm bánh tôm

Pha nước mắm: 220ml nước lọc , 40ml nước mắm (3 thìa canh), 10ml dấm (1 thìa canh), 50gr đường (3 thìa canh) khuấy cho tan.

Cuối cùng, thêm tỏi ớt băm nhỏ vào sẽ nổi lên.

Cách làm bánh tôm giòn rụm, thơm nức, để lâu không mềm của mẹ đảm Hà Nội - 5

Thưởng thức:

Khi ăn, chấm chìm bánh tôm trong bát nước chấm rồi thưởng thức cùng rau sống, dưa góp. Đảm bảo ai cũng phải mê mẩn vì hương vị thơm ngon, giòn giòn của chiếc bánh tôm này.

Chúc các bạn thành công!

Link nội dung: https://tuvitot.edu.vn/cach-lam-banh-tom-truyen-thong-a25562.html