Sườn là nguyên liệu được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn vạn người mê như sườn xào chua ngọt, sườn nướng, sườn sốt me, sườn chiên nước mắm,… Chính vì vậy sườn bao nhiêu calo là băn khoăn chung của các bà nội trợ cùng những ai là fan cuồng của các món ăn từ nguyên liệu này. Trung bình 100g sườn heo lợn chưa qua chế biến sẽ cung cấp cho cơ thể 300 calo.
1. Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ: Sườn bao nhiêu calo?
Sườn là nguyên liệu được dùng để chế biến thành nhiều món ngon “bất bại” chinh phục khẩu vị của những thực khách khó tính nhất. 100g sườn bao nhiêu calo? Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trung bình 100g sườn heo lợn tươi sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng 300 calo.
Bên cạnh đó, lượng calo này sẽ có sự biến đổi phụ thuộc vào cách chế biến và kết hợp cùng các nguyên liệu khác. Cụ thể các món ăn được làm từ sườn sẽ có hàm lượng calo như sau:
Món ăn Hàm lượng calories trong 100g Cơm sườn bao nhiêu calo? 767 calo Sườn xào chua ngọt bao nhiêu calo? 370 calo Sườn non chay bao nhiêu calo? 260 calo Sườn heo bao nhiêu calo? 242,1 calo Cơm tấm sườn bao nhiêu calo? 527 calo Sườn nướng bao nhiêu calo? 350 calo Sườn cốt lết bao nhiêu calo? 245 calo2. Giải đáp ăn sườn heo có mập không?
Bên cạnh thắc mắc sườn bao nhiêu calo, ăn sườn heo lợi có mập không cũng là phân vân của nhiều người yêu thích các món ăn từ thực phẩm này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn sườn heo có gây tăng cân không còn phụ thuộc vào cách chế biến và lượng thịt sườn nạp vào cơ thể. Nếu thưởng thức khoảng 2-3 miếng sườn heo cùng với cơm trắng, rau củ bạn sẽ có một bữa ăn đảm bảo đủ chất, không vượt mức calo cho phép nên không gây tích trữ mỡ thừa.
Tuy vậy, hầu hết các món ăn được chế biến từ sườn đều rất đưa cơm, hấp dẫn khiến người dùng không cưỡng lại được nên thường có xu hướng ăn nhiều. Điều này làm vượt chỉ số calo cơ thể cần từ đó gây ra tình trạng tích tụ mỡ thừa trong cơ thể và gây tăng cân. Vì thế, những ai yêu thích các món ngon làm từ nguyên liệu này cần dè chừng khi ăn để không phải đối mặt với nguy cơ tăng cân mất kiểm soát.
3. Thử ngay bí quyết làm các món ngon từ sườn heo lợn giảm cân
Sườn heo lợn có thể dùng làm nguyên liệu chế biến rất nhiều món ngon, sử dụng sườn nấu món ăn giảm cân cũng là gợi ý hữu ích dành cho người ăn kiêng.
Canh sườn hầm rau củ
Canh sườn rau củ cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và quá trình giảm béo. Đây là lựa chọn tuyệt vời dành cho các tín đồ ăn kiêng đảm bảo hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa hiệu quả mà vẫn đủ chất.
Cách làm:
- Nguyên liệu bao gồm: Sườn heo chặt miếng sẵn 300g, các loại rau củ như su hào, cà rốt, củ dền mỗi loại 1 củ, ngô ngọt 1 bắp, hành tím, hành lá, gia vị.
- Sơ chế sườn heo bằng cách rửa với nước muối sau đó đem luộc sơ và rửa sạch để bớt mùi hôi.
- Sơ chế các loại rau củ: Cà rốt, su hào và củ dền đem gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn; hành lá rửa sạch cắt khúc; hành tím băm nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn kiêng vào, phi hành thơm, đổ sườn vào, nêm gia vị như nước mắm, bột nêm, bột canh, mì chính tuỳ khẩu vị. Đảo đều hỗn hợp trên bếp sao cho sườn săn lại rồi đổ vào 1 lít nước, hầm trong khoảng 30 phút.
- Khi sườn đã nhừ và tiết hết chất ngọt từ xương ra nước dùng thì cho rau củ vào, đun trong khoảng 15 phút cho chín đều. Cuối cùng rắc thêm hành lá rồi múc ra bát thưởng thức.
Canh sườn non nấu bí đao
Sườn nấu bí đao là món ăn thanh nhiệt, và bổ dưỡng. Bên cạnh đó, bí đao cũng là một trong những thực phẩm có dinh dưỡng hỗ trợ giảm béo tốt.
Cách thực hiện:
- Nguyên liệu bao gồm: Sườn non chặt miếng vừa ăn 200g, bí đao 300g, hành tím, ngò rí, hành lá và gia vị.
- Sơ chế sườn non như công thức canh sườn hầm rau củ sau đó phi hành thơm và xào cho ngấm gia vị, đổ vào 1 lít nước hầm trong 30 phút.
- Sườn hầm đủ nhừ thì cho bí đao vào đun thêm 5 phút, cho hành lá, ngò rí và múc ra bát.
Bún sườn mọc chua
Bún sườn với hương vị ngọt dịu, thanh thanh cùng màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy ngon miệng. Món này có thể chế biến một cách healthy ít calo, không lo béo.
Bún mọc sườn chua ăn kiêng
Cách thực hiện:
- Nguyên liệu bao gồm: Sườn non 300g, giò sống 200g, dọc mùng 400g, 3 quả cà chua, bún gạo lứt, 300g, mộc nhĩ 3 chiếc, nấm hương 4-5 chiếc, hành khô, hành lá, mùi tàu, bột nghệ, gia vị.
- Sơ chế dọc mùng: Tước phần vỏ bên ngoài sau đó thái vát, đem bóp với muối trắng cho dọc mùng mềm ra, sau đó đem rửa và vắt khô nước.
- Cà chua đem rửa và bổ miếng vừa. Hành lá, mùi tàu rửa và cắt khúc 2cm. Mộc nhĩ cùng nấm cho vào ngâm nước sau đó thái nhỏ.
- Trộn giò sống với các nguyên liệu mộc nhĩ, nấm, nước mắm, bột nêm.
- Đem sườn luộc sơ cho bớt mùi hôi và chất bẩn sau đó rửa lại. Công thức ướp sườn: Nước mắm 1 thìa, bột nghệ nửa thìa, hạt nêm 1 thìa, bột canh 1 thìa, hạt tiêu nửa thìa. Bắp nồi lên bếp sau đó phi hành thơm, cho sườn vào xào cho săn, đổ nước qua mặt sườn, bật nhỏ lửa để hầm sườn trong 15 - 20 phút.
- Khi sườn mềm, bật to lửa, nặn mọc với hình tròn nhỏ vừa ăn, thả vào nồi đun cùng sườn.
- Phi hành cho cà chua vào, cà chua mềm cho tiếp dọc mùng, nêm gia vị và đổ vào nồi nước dùng, rắc hành, mùi vào là hoàn thành.
- Khi ăn thì luộc bún gạo lứt khoảng 10 phút sau đó vớt bún bỏ vào bát, chan thêm nước dùng và thưởng thức.
Qua bài viết trên đây các tín đồ của món ăn từ sườn đã nắm được thông tin sườn bao nhiêu calo và những thông tin dinh dưỡng về nguyên liệu này. Sườn heo là món ăn ngon, hấp dẫn khó có thể chối từ nhưng hãy lưu ý cách chế biến và sử dụng hợp lý để không gây tăng cân.