Dấu ấn trong giá trị văn hóa của người Việt
Thăng Long-Hà Nội (nhà Hậu Lê vào thế kỷ 15 ) và Thuận Hóa - Huế (nhà Nguyễn vào thế kỷ 19), là những vùng đất cố đô vang bóng một thời của các triều đại quân chủ Việt Nam ngày xưa. Hầu hết các vùng, miền, địa phương khắp nơi trong nước đều có những đặc sản, món ăn ngon nổi tiếng để tiến dâng vua, và lẽ tất nhiên, những đầu bếp trứ danh nhất ở các nơi cũng từ đó được quy tụ về những nơi này để chăm lo việc ăn uống cho chốn cung đình. Chính vì thế cho nên hai vùng đất này, dần dần theo thời gian các món ngon dân gian được định hình, lưu truyền và nâng cao thành các món cung đình, để nhằm phục vụ cho hai triều đại nói trên trong suốt nhiều năm trị vì.
Tuy nhiên, sau hơn hai thế kỷ với nhiều thay đổi, Hà Nội ngày nay có thể nói hầu như mất dần đi những dấu vết của thời kỳ cổ xưa (nhà Hậu Lê). Trong lúc đó, vùng đất Thuận Hóa - Huế, mặc dầu chịu nhiều thay đổi theo thời gian, cũng như phải chịu nhiều tổn thất to lớn vì chiến tranh, nhưng Huế vẫn gìn giữ được khá lớn hệ thống những di tích, văn hóa và đặc biệt là ẩm thực của chốn cung đình ngày xưa.
Đặc biệt từ nguyên liệu và cách chế biến
Trong cung đình, việc tổ chức các món ăn trong mỗi bữa thành một "phương thang" để vừa bổ dưỡng, vừa trị bệnh là trách nhiệm của viện Thái Y. Theo từng thời các cách gọi “Nội Trù thuyền" , “Từ Thiện đội", “Thượng Thiện đội" là một bộ phận chuyên lo việc bếp núc, từ mua sắm thức ăn, nấu nướng, chuẩn bị bát đĩa, tăm, thìa cho bữa ăn của vua và cúng giỗ của hoàng gia. Đặc biệt, nguyên liệu chế biến cũng được các đầu bếp hoàng gia chọn lựa rất kỹ. Nguyên liệu được dùng phải là loại sơn hào hải vị quý hiếm, từ các vùng, miền và các địa phương trong nước dâng tiến. Miền Bắc có nhãn Hưng Yên; mía, cam đường Thanh Hoá; vải Hải Dương; chim sâm cầm Hà Nội; sá sùng Quảng Ninh…Miền Trung có dâu rừng Quảng Bình; quýt Hương Cần, hạt sen Tịnh Tâm; gạo de An Cựu; cá chình; sò huyết Bình Định; xoài vùng Bạch Thạch, Phú Yên; bòn bon Quảng Nam…Miền Nam thì có cá sấu, gạo, ốc gạo Gia Định, con đuông Vĩnh Long, bong bóng cá đường Kiên Giang… Vùng biển đảo có hải sâm, cửu khổng, bào ngư… của Hoàng Sa - Trường Sa; vi cá, sò điệp đảo Phú Quốc; yến sào các đảo Khánh Hòa …
Sự tỉ mỉ của đầu bếp cung đình Huế
Để ra được một món ăn dâng lên vua, các đầu bếp hoàng gia thường chú trọng nêm gia vị nhiều lần, nhằm đảm bảo mùi vị vừa miệng, lại giữ được chất tươi nguyên của thực phẩm. Ngoài ướp gia vị vào nguyên liệu, đầu bếp cần nêm bổ sung lúc thức ăn đang sôi. Sau khi tắt bếp cần nêm lại một lần nữa và cuối cùng khi bày thức ăn ra đĩa cũng phải nếm lại lần nữa. Một món ăn cung đình khi dâng lên các bậc vua chúa phải được nêm nếm gia vị không dưới ba lần để đảm bảo món ăn mang hương vị ngon nhất, đậm đà nhất. Ngoài ra, cách chế biến các món ăn cung đình phải luôn có được mùi hương thơm, màu sắc, và theo nguyên lý âm dương, ngũ hành, tương xung tương khắc… kỹ thuật nấu nướng đúng với thực dưỡng.
Bát trân - tám món quý nhất
Phẩm vị nhà vua thường hay dùng như bát trân (tám món quý nhất) bao gồm: nem công, chả phượng, da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào. Tất cả các món đều được cắt tỉa trang trí một cách tỉ mỉ vì nó biểu trưng cho sự uy quyền và sự tôn nghiêm.
Nem công
Chả Phượng
Ẩm thực cung đình Huế là tinh hoa, là đỉnh cao nghệ thuật ăn uống của Việt Nam. Bởi vì nó được bày biện đẹp mắt theo từng phần nhỏ để đa dạng hơn. Ngoài ra, nó còn được hài hòa về sự cân bằng hương vị, màu sắc, cách cấu tạo và trang trí của từng món. Vì vậy, khi nhắc đến ẩm thực cung đình Huế, nhà văn Nguyễn Tuân đã từng có câu nhận xét “người Huế ăn bằng mắt bằng mũi trước khi ăn bằng miệng”.
Nét Huế - Tinh hoa ẩm thực Huế
Với mong muốn lưu giữ nét đẹp văn hóa cũng như đưa tới cho bạn bè thủ đô thưởng thức các món ăn mang phong vị Huế xưa, Nét Huế đã kỳ công làm riêng thực đơn cung đình để thực khách có thể trải nghiệm hoặc đặt tiệc cho nhưng dịp quan trọng. Các món ăn đều được Nét Huế trang trí đẹp mắt, nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng trước khi chế biến mang đến hương vị tươi ngon đậm đà, đúng chuẩn vị Huế xưa.
>>> Nếu bạn đang tìm kiếm những giá trị của ẩm thực cố đô xưa tại Hà Nội thì có thể liên hệ với Nét Huế. Nét Huế tin rằng sẽ đem lại những trải nghiệm thú vị nhất cho quý khách hàng.
THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ
Hotline: 19009077
Fanpage: nhahangnethue
Link nội dung: https://tuvitot.edu.vn/am-thuc-cung-dinh-hue-a25509.html