Trung bình, 100g thịt gà sẽ chứa khoảng 239 kcal. Đồng thời, tùy vào từng bộ phận của con gà mà lượng calo đó có thể thay đổi.
Ví dụ, ức gà là phần thịt nạc, chứa nhiều chất đạm, ít chất béo nên có hàm lượng calo nhỏ nhất. Trong khi các phần thịt khác như đùi hay má đùi sẽ nhiều calo hơn do có hàm lượng chất béo cao hơn.
Ngoài ra, cách chế biến cũng góp phần ảnh hưởng đến lượng calo của các món ăn từ thịt gà (món hấp, luộc sẽ ít calo hơn các món xào, rán, nướng,...).
Trong 100g ức gà không xương, không da được nấu chín có chứa:
100g ức gà chứa khoảng 158 kcal
Trong 100g cánh gà chứa:
100g cánh gà chứa khoảng 288 kcal
Trong 100g đùi gà chứa:
100g đùi gà chứa khoảng 214 kcal
Trong 100g má đùi gà chứa:
100g má đùi gà chứa khoảng 245 kcal
Trong 100g chân gà chứa:
100g chân gà chứa khoảng 215 kcal
Ngoài protein là thành phần dinh dưỡng chính, thịt gà còn rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe của chúng ta, bao gồm: vitamin B6, vitamin B12, vitamin B2, selen, phospho, kẽm, niacin, ,...
Trong đó, niacin và selen là 2 chất có hàm lượng cao, có thể đáp ứng được phần lớn nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể trong một ngày.
Thịt gà rất giàu dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của chúng ta
Thịt gà là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, với nhiều axit amin cần thiết để xây dựng cơ bắp chắc khỏe cho cơ thể. Nếu mục tiêu của bạn là muốn phát triển cơ, duy trì khối lượng cơ bắp và tăng khả năng phục hồi thì ức gà là một sự lựa chọn lý tưởng.
Thịt ức gà chứa nhiều protein nhất tính theo trọng lượng, đặc biệt khi kết hợp với việc tập luyện. Protein là chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể xây dựng, phát triển cơ bắp, phục hồi các mô cơ.
Thịt ức gà cung cấp nhiều protein cần thiết cho việc xây dựng cơ bắp
Protein đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp phát triển xương khỏe mạnh hơn.
Hàm lượng protein cao trong thịt gà còn giúp duy trì mật độ khoáng của xương, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương. Vì thế, bạn nên bổ sung thịt gà vào chế độ ăn uống hằng ngày để giúp tăng cường sức khỏe xương khớp.
Ăn thịt gà tốt cho xương và cơ bắp
Thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ gây nên nhiều bệnh lý mãn tính, trong đó có các vấn đề liên quan đến tim mạch như huyết áp cao, tăng cholesterol trong máu,...
Thịt ức gà được coi là thực phẩm vàng cần bổ sung trong chế độ ăn để hỗ trợ quản lý cân nặng. Bởi vì nó là nguồn đạm nạc, rất giàu protein nhưng lại ít chất béo ít chất béo, từ đó giúp tăng cơ bắp và giảm mỡ hiệu quả.
Bữa ăn giàu protein có thể làm cho chúng ta cảm thấy no hơn dù ăn ít hơn. Điều này rất có lợi cho việc kiểm soát lượng calo chúng ta nạp vào mỗi ngày, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ăn thịt gà giúp hỗ trợ quản lý cân nặng
Thịt gà có chứa tryptophan - một axit amin hiếm liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có việc cải thiện tâm trạng. Tryptophan là tiền chất của serotonin, hay còn được gọi là hormone hạnh phúc. Thiếu hụt serotonin trong cơ thể có thể dẫn đến lo lắng, rối loạn cảm xúc và nghiêm trọng hơn là bệnh trầm cảm.
Vì thế, nếu thường xuyên bổ sung thịt gà vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể góp phần hỗ trợ cải thiện tâm trạng của bạn một cách tự nhiên.
Thịt gà chứa tryptophan giúp cải thiện tâm trạng
Cơ thể chúng ta cần selen để giúp điều chỉnh hoạt động của tuyến giáp. Thiếu hụt khoáng chất này sẽ khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp tự miễn, bao gồm: bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto và bệnh Basedow (hoặc còn có một số tên gọi khác là graves, parry hay bệnh bướu độc lan tỏa).
Thịt gà rất giàu selen. Một khẩu phần thịt ức gà (85g) có thể cung cấp cho chúng ta 36% hàm lượng selen cơ thể cần trong 1 ngày, từ đó góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp.
Selen trong thịt gà giúp giảm làm nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp
Thịt gà là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng nên được bổ sung thường xuyên vào thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều dưới để để đảm bảo ăn thịt gà đúng cách và hấp thu hết được dinh dưỡng của thịt gà vào cơ thể:
Nên tránh ăn nhiều gà chiên, gà rán vì chúng chứa nhiều chất béo
Dị ứng thịt gà là tình trạng rất hiếm gặp. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn có khả năng xảy ra. Một số người bị dị ứng trứng cũng có thể bị dị ứng thứ cấp với gà. Tức là bạn sẽ không có triệu chứng dị ứng khi ăn thịt gà đã nấu chín, mà các phản ứng thường xảy ra khi bạn tiếp xúc với lông gà hoặc phân gà.
Dị ứng thịt gà là tình trạng rất hiếm gặp
Khi mua thịt gà về, nếu không chế biến và sẽ ăn ngay trong 2 giờ, bạn cần bảo quản thịt trong tủ lạnh ở ngăn mát hoặc ngăn đá để thịt không bị hỏng.
Thời gian thích hợp bạn có thể bảo quản thịt gà trong tủ lạnh là từ 1-2 ngày ở ngăn mát và đến 9 tháng nếu thịt được để trong ngăn đá.
Lưu ý khi chặt gà hãy dùng thớt riêng và đảm bảo bề mặt dao, thớt đã được làm sạch. Tránh sử dụng chung thớt để cắt thực phẩm sống như trái cây, rau sống chung với cắt thịt gà bởi sẽ gây ra sự nhiễm khuẩn.
Thịt gà mua về cần được bảo quản trong tủ lạnh
Trên đây là thông tin về hàm lượng dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe của thịt gà. Thịt gà là một loại thực phẩm mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng biết nhé!
Link nội dung: https://tuvitot.edu.vn/1-cai-dui-ga-bao-nhieu-calo-a21114.html